Covid-19: Giữ An Toàn Với Hệ Thống Lọc Khí

Covid-19: Nên Và Không Nên Đối Với Hệ Thống Lọc Khí


Nguồn: Trox.de

Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về COVID-19 liên quan đến hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiện vẫn chưa có cơ sở để kết luận.

Dựa trên những kiến thức hiện tại, chúng tôi đưa ra câu trả lời và một số khuyến nghị sau đây.

 

1. Virus có truyền trong không khí qua hệ thống HVAC (Hệ thống điều hòa không khí) không?

» Theo kiến ​​thức hiện tại, việc truyền nhiễm xảy ra chủ yếu thông qua các giọt tương đối lớn (> 5 micromet – một phần triệu mét), ví dụ khi bạn nói, đặc biệt là khi ho hoặc hắt hơi.

Việc truyền trong không khí có thể xảy ra ở một khoảng cách ngắn khoảng 1,5 m – từ đó khuyến nghị duy trì khoảng cách an toàn là 2 m như một biện pháp phòng ngừa.

Các giọt lắng xuống nhanh chóng do trọng lực và vì vậy chúng làm nhiễm bẩn bề mặt.

Một số nghiên cứu hiện nay cho thấy, rủi ro do virus trong không khí được đánh giá là khá thấp. Cho đến nay, chưa phát hiện ca lây nhiễm virus nào gây ra do hệ thống HVAC, cả dịch SARS lẫn COVID-19.

Các chuyên gia nhận định: Truyền nhiễm do hệ thống HVAC là rất khó xảy ra.

 

2. Bộ lọc cho Virus Covid-19?

» Vâng, có.

Bộ lọc HEPA đặc biệt phù hợp để phân tách virus và vi khuẩn. Bộ lọc H13 có khả năng tách tối thiểu (khoảng 0,2 micromet), hiệu suất tách 99,95%. Tuy nhiên, các bộ lọc này thường chỉ được sử dụng cho các khu vực nhạy cảm như phòng sạch (cleanroom) và phòng mổ trong bệnh viện.

Việc lắp đặt các bộ lọc như vậy trong một hệ thống thông gió, chẳng hạn khu vực văn phòng, sẽ làm mất áp suất cao khiến chi phí năng lượng tăng lên.

Khả năng truyền virus Corona qua hệ thống HVAC gần như có thể loại trừ, có nghĩa, việc sử dụng các bộ lọc đặc biệt này cũng không cần thiết.

 

Tìm hiểu bộ lọc HEPA trong máy hút bụi

Bộ lọc HEPA

 

3. Cần làm gì với hệ thống lọc khí?

Chúng ta cần làm một số việc. Ví dụ:

» Không nên tắt hệ thống thông gió và điều hòa không khí lưu thông với bên ngoài.

» Không nên giảm lưu lượng khí bên ngoài và tuần hoàn các thành phần không khí.

» Nên kéo dài thời gian hoạt động của hệ thống trước và sau khi sử dụng so với thông thường. Mặt khác, nên thường xuyên là sạch đường dẫn khí và thay bộ lọc.

00132830_0

+842839260097
Liên hệ